PGS.TS. Phan Cao Thọ là một trong 20 cá nhân được vinh danh “Nhà hoạt động KH và CN tiêu biểu” của TP Đà Nẵng

  • 17/01/2017
Trong chuỗi các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 20 năm Thành phố Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương 01/01/1997-01/01/2017, UBND Thành phố đã tổ chức bầu chọn các “Nhà hoạt động KH và CN tiêu biểu” của Thành phố trong giai đoạn nói trên. Lễ vinh danh đã được long trọng tổ chức vào sáng ngày 24/12/2016 tại tòa nhà Trung tâm Hành chính của Thành phố với sự hiện diện của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Nho Trung; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đặng Việt Dũng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cùng lãnh đạo và đại biểu của các Sở, Ban, Ngành đóng trên địa bàn thành phố.

    Sự kiện nói trên được tổ chức nhằm tôn vinh các cá nhân là những nhà quản lý, nhà khoa học đã hoặc đang công tác trên địa bàn thành phố trong các lĩnh vực QLNN, Giáo dục, Y tế, Công nghiệp,..., có nhiều công trình và thành tích KH và CN nổi bật, trong đó có những nghiên cứu, giải pháp, sáng kiến,... được ứng dụng vào công tác quản lý, sản xuất và đời sống, góp phần đáng kể vào sự phát triển của Thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn 01/01/1997-01/01/2017.

    Trong số 20 cá nhân được Thành phố vinh danh lần này, có 3 nhà khoa học của Đại học Đà Nẵng: PGS.TS. Phan Cao Thọ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ; PGS.TS. Đoàn Quang Vinh, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng và GS.TS. Lê Thế Giới, Trường Đại học Kinh tế.

Photo1.jpg

Photo2.jpg

Photo3.jpg

    Năm 1986, sau khi tốt nghiệp tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã vào tham gia giảng dạy tại Khoa Xây dựng của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (nay là Trường Đại học Bách khoa thuộc Đại học Đà Nẵng). Là một trong những người đầu tiên xây dựng và thành lập ngành Xây dựng Cầu đường tại Trường ĐHBK Đà Nẵng, từ đó đến nay, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã thực hiện được 8 đề tài KHCN các cấp, công bố 70 bài báo trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều công trình liên quan đến việc quy hoạch và phát triển giao thông tại TP Đà Nẵng và các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên. Gần đây nhất (năm 2016), PGS chủ trì nhóm nghiên cứu “Xây dựng bộ chỉ số phát triển Xanh và bền vững TP Đà Nẵng” được Ngân hàng Thế giới và UBND Thành phố phê duyệt và đánh giá cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của Thành phố. Thông qua hoạt động đào tạo ở các bậc đại học và sau đại học, PGS.TS. Phan Cao Thọ đã có những cống hiến đáng kể cho công tác xây dựng và phát triển nguồn nhân lực của Thành phố trong lĩnh vực Xây dựng Cầu đường.

    Được đề cử là người đại diện cho 20 nhà khoa học được vinh danh phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phan Cao Thọ cho biết: “Hầu hết các đề tài khoa học đều gắn với thực tiễn phát triển của thành phố. Việc phát hiện vấn đề, xây dựng luận cứ, khảo sát xây dựng cơ sở dữ liệu, đề xuất các giải pháp qui hoạch, thiết kế, chế tạo…đến triển khai ứng dụng đều hướng đến mục đích mang lại hiệu quả cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục, KH&CN, môi trường, du lịch, xây dựng và hạ tầng giao thông đô thị…”. PGS.TS Phan Cao Thọ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục lắng nghe và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các nhà khoa học có cơ hội được cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Photo4.jpg

Photo5.jpg(Nguồn: http://nhandantv.vn/da-nang-vinh-danh-cac-nha-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-v38382)

Một số bản tin từ các nguồn khác:

+ Báo Đà Nẵng điện tửhttp://www.baodanang.vn/channel/5418/201612/vinh-danh-20-nha-khoa-hoc-tieu-bieu-giai-doan-1997-2017-2530736/

Nhân Dân TVOnlinehttp://nhandantv.vn/da-nang-vinh-danh-cac-nha-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-v38382

+ Báo điện tử Infonet của Bộ Thông tin và Truyền thông: http://infonet.vn/da-nang-vinh-danh-20-nha-khoa-hoc-cong-nghe-tieu-bieu-giai-doan-1997-2017-post217409.info